MC Thanh Bạch có vi phạm luật khi làm đám cưới giả?

Không đăng ký kết hôn nhưng MC lại tổ chức đám cưới nhiều lần, theo luật sư phân tích rằng, đó là hành vi vi phạm khi không chấp hành đúng nghĩa vụ tự giác đăng ký hộ tịch.
Theo  luật sư Nguyễn Phú Thắng – thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội thì đám cưới giả của MC Thanh Bạch có hai vấn đề cần lưu ý: thứ nhất là họ đến với nhau tự nguyện không? Nếu là tự nguyện 2 bên, vậy tổ chức đám cưới lại không đăng ký kết hôn  – dù không vi phạm Luật Hôn nhân gia đình nhưng đó là hành vi không được nhà nước khuyến khích, vì không chấp hành đúng nghĩa vụ tự giác đăng ký hộ tịch.

>>> Tham khảo : MC Thanh Bạch có vi phạm luật khi làm đám cưới giả?

Thứ hai, nếu đó chỉ là tổ chức đám cưới giả để nhằm mục đích nào đó trong thỏa thuận giữa hai người như MC Thanh Bạch nói là quyên góp từ thiện – thì nó vẫn gây sự phản cảm với nhiều ý kiến trái chiều trong công chúng.

1

Mục đích từ thiện thì tốt nhưng việc tổ chức đám cưới nhiều lần như vậy lại cho thấy, họ đang cố ý lợi dụng sự nổi tiếng của bản thân cũng như lòng hảo tâm từ phía công chúng và các Mạnh Thường Quân.

Dù ý định là tốt nhưng rõ ràng mang tính động cơ, có mục đích rõ ràng. Hành vi này tuy không bị vi phạm luật nhưng gây ảnh hưởng nhất định đến hành vi xã hội. Pháp luật khuyến khích các cuộc hôn nhân hợp pháp (tức có đăng ký kết hôn 1 vợ 1 chồng chứ không phải chỉ có sống chung như vợ chồng mà không có đăng kí), tuy nhiên MC Thanh Bạch và bà chủ Thúy Nga với vai trò là những người nổi tiếng có tầm ảnh hướng và  định hướng giới trẻ lại đi ngược lại với truyền thống dân tộc  và luật pháp Việt Nam. Chưa kể đến hành vi đó sẽ khiến lớp trẻ ngày nay bắt chước theo, không đi đăng ký kết hôn thì xã hội này sẽ như thế nào?”

>>> Xem thêm: Dịch vụ đám cưới giả chuyên nghiệp

Theo luật sư Thắng, pháp luật mới chỉ có điều chỉnh kết hôn giả chứ chưa có quy định về tổ chức đám cưới giả. Kết hôn giả được cho là có đăng ký kết hôn tuy nhiên là có mục đích ví dụ  muốn nổi tiếng, mục đích  kinh tế, chính trị và không sống chung với nhau với nhau như vợ chồng.

Còn đám cưới giả dù với bất cứ mục đích gì thì đứng ở góc độ xã hội và văn hóa Việt Nam đều không nên cổ súy nó. Nhất là với giới  nghệ sĩ vì họ là những người có tác động rất lớn đến văn hóa và lối sống của công chúng.

>>> Xem thêm : Dịch vụ cho thuê người đại diện cưới hỏi

Leave a Reply